Công nghệ CAD/CAM/CNC thiết kế chế tạo mẫu đúc có độ chính xác cao phục vụ đúc các mặt hàng xuất khẩu

Thứ hai - 20/02/2012 12:40

Bản vẽ 3D của mẫu đúc

Bản vẽ 3D của mẫu đúc
Viện Nghiên cứu phát triển CNC về KTCN – Đại học Thái nguyên đã ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CNC để thiết kế và chế tạo mẫu đúc và các chi tiết đi kèm nhằm nâng cao độ chính xác hình dáng, kích thước, trọng lượng vật đúc, đồng thời góp phần cải thiện điều kiện lao động, nâng cao năng suất làm khuôn, đáp ứng yêu cầu sản xuất các sản phẩm gang đúc xuất khẩu.
Khi đúc các mặt hàng xuất khẩu các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì khách hàng nước ngoài yêu cầu sản phẩm đúc phải có mẫu mã đẹp, đồng đều, có độ chính xác cao, sản lượng lớn. Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong việc thiết kế và chế tạo mẫu đúc cũng như việc cải tiến quy trình làm khuôn cho các doanh nghiệp là rất cần thiết.
Trong đúc kim loại, vật đúc thường có các nhóm khuyết tật như sau: Nhóm 1 - khuyết tật hình dáng, kích thước, trọng lượng; Nhóm 2 - khuyết tật bề mặt ngoài; Nhóm 3- nứt; Nhóm 4 - lỗ hổng trong vật đúc; Nhóm 5 - sai tổ chức; Nhóm 6 - sai   số thành phần hoá học và cơ tính.
Viện Nghiên cứu phát triển CNC về KTCN – Đại học Thái nguyên đã  ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CNC  để thiết kế và chế tạo mẫu đúc và các chi tiết đi kèm nhằm nâng cao độ chính xác hình dáng, kích thước, trọng lượng vật đúc, đồng thời góp phần cải thiện điều kiện lao động, nâng cao năng suất làm khuôn, đáp ứng yêu cầu sản xuất các sản phẩm gang đúc xuất khẩu.
Với việc ứng dụng này, từ bản vẽ kỹ thuật 2D của sản phẩm, phần mềm Mastercam đã được dùng để thiết kế 3D cho sản phẩm. Từ đó thiết kế mẫu đúc và hòm khuôn sử dụng cho việc làm khuôn trên máy chắn ép dùng khí nén (máy ép từ dưới lên).
Với các phần mềm CAD/CAM hiện nay trong quá trình thiết kế chúng ta có thể kiểm tra được trọng lượng vật đúc một cách chính xác. Từ đó có thể điều chỉnh thiết kế để vật đúc có trọng lượng phù hợp mà vẫn đảm bảo các tính năng làm việc. Điều đó sẽ tiết kiệm được vật liệu và giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sau khi có bản vẽ thiết kế mẫu đúc ta tiến hành lập trình gia công bằng phần mềm Mastercam. Sau khi thiết lập các thông số về chế độ cắt, dụng cụ, điều kiện làm việc, ta tiến hành mô phỏng quá trình gia công và nếu quá trình mô phỏng đạt yêu cầu ta tiến hành xuất chương trình NC điều khiển máy gia công CNC.
Về thiết kế khuôn nhựa: tác giả lựa chọn phương án thiết kế và chế tạo hòm khuôn theo dạng mở. Đây là một kiểu hòm khuôn có nhiều ưu điểm trong sản xuất loạt lớn. Với một mẫu đúc, ta chỉ cần làm một bộ hòm khuôn, sau khi làm khuôn xong, tháo hòm ra và khuôn được đặt xuống nền xưởng.
Qua thời gian 10 tháng ứng dụng phương pháp thiết kế, chế tạo mẫu làm khuôn mà tác giả đề xuất vào thực tế sản xuất tại một số doanh nghiệp đúc gang ở Thái Nguyên, qua đánh giá của các chủ doanh nghiệp có sử dụng sản phẩm của tác giả, có thể rút ra một số ưu điểm của phương pháp này so với phương pháp làm khuôn thủ công trên nền xưởng như sau:
- Mẫu mã đẹp hơn, vật đúc có độ sắc nét cao.
- Vật đúc đồng đều, có độ chính xác về hình dáng, kích thước cao hơn.
- Loại bỏ được sai số do đặt lệch khuôn trên và khuôn dưới.
- Tiết kiệm mặt bằng nhà xưởng do có thể đặt các khuôn sát nhau. Tiết kiệm được thời gian rót.
- Hạn chế lỗi phát sinh trong quá trình rót do hỗn hợp làm khuôn được nèn chặt hơn.
- Năng suất cao hơn: Nếu làm khuôn thủ công trên nền xưởng, một ca 8 h, một công nhân làm được tối đa 80 khuôn tương đương với 80 sản phẩm. Khi làm khuôn trên máy, một ca 8 giờ  với 3 thợ làm được 230 khuôn tương đương với 460  sản phẩm.
Việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao vào thực tế sản xuất tại một số doanh nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp các doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay. Thực tế một số doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của đề tài đã có thêm nhiều đơn hàng từ bạn hàng nước ngoài.
Các kết quả nghiên cứu này có thể phát triển và áp dụng hiệu quả cho các doanh nghiệp đúc kim koại ở các địa phương khác trong cả nước
Ban Biên tập: Phòng KT-KHCN
(Biên soạn theo Báo cáo  tại Hội nghị Cơ khí Chế tạo Toàn quốc 2009)
Nguồn:
www.narime.gov.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ NĂNG LƯỢNG - http://cokhinangluong.com

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

VIDEO
Giỏ hàng
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập1
  • Hôm nay846
  • Tháng hiện tại47,748
  • Tổng lượt truy cập4,741,287
THẰM DÒ Ý KIẾN

Bạn thấy website này thế nào

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây